Lịch sử ra đời của đèn Led

ánh sáng sân khấu

Quá trình

Lịch sử ra đời của đèn led là một bước tiến cực kỳ quan trọng, đưa ngành công nghiệp ánh sáng bước thêm một bước tiến xa hơn. Sẽ không quá nếu nói rằng thế kỷ XX được chiếu sáng bằng bóng đèn sợi đốt, còn đèn công nghệ led sẽ thống trị ở thế kỉ XXI.

Vậy các loại đèn led đã được ra đời như thế nào ? Hẳn sẽ không có nhiều độc giả biết đến điều này phải không. Trong bài viết sau, đèn logo Tuấn Trí Việt sẽ gửi đến các bạn những thông tin, về việc đèn led đã được phát minh như thế nào trong thời kì công nghệ hiện đại phát triển này. Cùng theo dõi nhé.

Lịch sử ra đời của đèn Led

LED là viết tắt của từ Light Emitting Diode, nghĩa là các di-ot bán dẫn có khả năng phát ra ánh sáng, các tia tử ngoại, tia hồng ngoại (di-ot phát quang). LED được cấu tạo dựa trên di-ot với một khối bán dẫn loại p, được ghép với một khối bán dẫn loại n.

Năm 1907, di-ot bán dẫn có thể phát sáng đầu tiên được phát minh bởi nhà thí nghiệm người Anh có tên H.J. Round, tại phòng thí nghiệm Marconi. Khi đó tinh thể được ông lựa chọn thí nghiệm đó là SiC.

Dựa trên cơ sở đó, nhà khoa học người Nga tên Oleg Vladimirovich Losev đã nghiên cứu và chế tạo ra bóng đèn chip LED đầu tiên.

Tuy nhiên, khi đó ứng dụng của nó chưa thực sự phổ biến bởi sự thống trị của đèn sợi đốt, nên đã dần bị lãng quên.

Đến năm 1961, hai nhà thí nghiệm Robert Biard và Gary Pittman đều là người Mỹ, đã phát hiện ra được GaAs khi có dòng điện chạy qua, sẽ phát ra tia hồng ngoại. Nhờ đó hai người đã nhận được bằng phát minh ra Led hồng ngoại.

Nhà nghiên cứu khoa học Nick Holonyak Jr đã phát minh ra đèn LED có ánh sáng đỏ đầu tiên.Lịch sử ra đời của đèn Led bắt đầu từ đây.
Lịch sử ra đời của đèn Led 8

Đến năm 1962, nhà nghiên cứu khoa học Nick Holonyak Jr đã phát minh ra đèn LED có ánh sáng đỏ đầu tiên. Sau đó ông chuyển công tác từ công ty General Electric tời trường Đại học Illinois và gặp được người phát minh ra di-ot phát xạ – M. George Craford.

Năm 1972, chính George chính là người phát minh ra bóng đèn LED tròn phát ra ánh sáng màu vàng, với cường độ chiếu sáng gấp 10 lần so với bóng đèn có ánh sáng màu đỏ và màu cam. Cũng trong năm 1972, T.P Pearsall tiếp tục phát minh ra led cho hiệu suất ánh sáng cao bằng sợi quang và giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực thông tin liên lạc.

Quá trình phát triển của bóng đèn LED

LED ra đời với mục đích ban đầu, chính là làm các đèn chỉ thị thay thế cho các loại đèn trước đây như bóng đèn sợi đốt, đèn nê- ông, và màn hình bảy đoạn màu.

Ban đầu, các sản phẩm được sản xuất trong các phòng thí nghiệm với giá cả rất đắt đỏ. Sau này thì bóng LED dần phát triển, để cho ra các dòng sản phẩm thông dụng hơn như radio, tivi, điện thoại, máy tính và cả đồng hồ.

Đến năm 1968, Công ty đầu tiên sản xuất ra hàng loạt đèn LED là Monsanto. Sản phẩm đó chính là đèn LED đỏ, bên ngoài có thấu kính nhựa đi cùng, hiển thị trên màn hình máy tính với những chữ số.

Nhưng lúc bấy giờ, ánh sáng chỉ vừa đủ để hiện thị thông tin cần thiết (như đèn tín hiệu giao thông). Sau đó vài năm, các màu sắc khác bắt đầu được đưa vào sản xuất.

Năm 1970, công ty Fairchild Semiconductor đã thực sự thương mại hóa được đèn LED, khi thực hiện quá trình mua bán quy trình sản xuất của Jean Hoerni phát minh với Mỹ.

Trong giao dịch trên, công ty sẽ nhận được 5 xu cho mỗi bóng đèn được sản xuất. Hiện nay, quy trình sản xuất Planar vẫn được công ty áp dụng để sản xuất ra sản phẩm.

Đèn LED là để thay thế các loại đèn chiếu sáng chỉ thị bằng công nghệ cũ
Lịch sử ra đời của đèn Led 9

Với mục đích ban đầu khi nghiên cứu và phát minh ra bóng đèn LED, là để thay thế các loại đèn chiếu sáng chỉ thị bằng công nghệ cũ. Tuy nhiên, sự phát triển của nó càng ngày càng lớn và được ứng dụng nhiều hơn thế nữa.

Không chỉ là những bóng đèn màu nhỏ, để làm linh kiện cho các sản phẩm khác, bóng đèn led ngày nay còn được dùng trong nhiều mục đích khác nhau. 

Công nghệ LED hầu như đã được thay thế trong các sản phẩm đèn chiếu sáng khác nhau. Từ những loại đèn phổ thông như bóng đèn led bulb, đèn tuýp, đèn trần,… cho đến những loại đèn đặc trưng như đèn đường, đèn nhà xưởng,… 

Đặc biệt với sự ra đời của ánh sáng xanh dương do nhà khoa học Nakamura đã tạo nên một nguồn ánh sáng sáng trắng thân thiện với mọi người và với môi trường.

Công nghệ đèn led đang chiếm dần ưu thế của các loại đèn khác và được mọi người ưa thích sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Sự ra đời của đèn LED đã đem lại nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống. Sản phẩm được áp dụng phổ biến trong xã hội ngày nay.

Hơn thế nữa, các công nghệ LED vẫn đang không ngừng phát triển qua từng ngay, đem lại những ưu điểm vượt trội hơn nữa.

Hi vọng, vào một ngay không xa, bóng đèn LED sẽ thay thế được hoàn toàn các loại đèn sợi đốt truyền thống, tạo ra một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *